Friday, May 20, 2005

เพื่อสุขภาพ: การออกกำลังกาย กับ การลดน้ำหนัก

เอามาจาก http://tna.mcot.net/book/magdetail.php?id=78

คู่สร้างคู่สม ฉบับเดือน เมษายน 2548
ออกกำลังกายอย่างไร..ให้เหมือนมียิมติดตัวไปทั่วทุกหนทุกแห่ง
ความลับที่จะทำให้สุขภาพแข็งแรงและสมบูรณ์ยาวงนานได้อย่างมีประสิทธิภาพคือ การออกกำลังกายด้วยตนเอง

โจส์ช ชาร์ลแมนน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกายชื่อดัง เจ้าของวีดีโอคู่มือการออกกำลังกายที่ขายดิบขายดี และเป็นเทรนเนอร์ผู้อยู่เบื้องหลังรูปร่างที่สวยงามของดาราดังกลายคน อาทิ แองเจลิน่า โจลี่ แห่งทูม ไรเดอร์ ฮิวจ์ แจคแมน พระเอกหนังกล้ามโตจากเอ็กซ์ เมน รวมทั้งซาร่า เฟอร์กูสัน อดีต ดัชเชส ออฟ ยอร์ค เปิดเผยว่า มีวิธีที่จะทำให้รูปร่างของคุณดูดี เป็นสัดส่วนและทำให้ร่างกายของคุณแข็งแรงแบบง่าย ๆ ชนิดที่คุณเหมือนมียิมส่วนตัวติดตัวไปทุกหนทุกแห่ง โดยบอกเคล็ดลับท้งหมด 10 วิธี ดังนี้

อย่าคาดหวังเอาไว้สูง.. ถ้าคุณคิดว่าการออกกำลังกายของคุณ จะทำให้รูปร่างและน้าหนักของคุณลดลงอย่างรวดเร็ว และเห็นผลทันตาเป็นความคิดที่ผิด ความคิดที่ถูกคือ คุณควรจะกำหนดเวลาการออกกำลังกายให้เป็นระบบเช่น วันละ 30 นาที อย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ติดต่อกันอย่างน้อย 2-3 เดือนจึงจะเห็นผล

ลดน้ำหนัก : การลดน้ำหนักอย่างหักโหม ไม่ว่าจะเป็นการลดด้วยตนเอง หรือใช้เครื่องมือ คุณควรทราบไว้ว่า การลดน้ำหนักอย่างเอาเป็นเอาตายจนเกินความพอดีนี้ เป็นการกระตุ้นหัวใจจะทำให้จังหวะในการเต้นของหัวใจผิดปกติ ทำให้เกิดความอ่อนเพลียขึ้น จนสามารถทำให้คุณแก่ลงได้ การลดน้ำหนักที่ดี คือการออกกำลังกายโดยการค่อย ๆ ทยอยสร้างกล้ามเนื้อขึ้นมาแทนที่ไขมันที่คุณรีดออกไป

กินให้เป็น : ไม่ควรออกกำลังกายแทนการกินเด็ดขาด และไม่ควรลดน้ำหนักอย่างหักโหม ควรกินให้น้อยลง แต่ควรเพิ่มจำนวนมื้อให้มากขึ้น ถ้าเป็นไปได้ ให้แบ่งมื้ออาหารเป็นทุก ๆ 3-4 ชั่วโมง โดยเน้นกินอาหารที่ย่อยง่าย ให้พลังงานพอสมควร อาหารที่เหมาะสมกับร่างกายส่วนมาเป็นอาหารจำพวกโปรตีน และคาร์โบไฮเดรต เช่น ไข่ ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ โดยในแต่ละมื้อควรเฉลี่ยโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตให้ได้อย่างละ 50 เปอร์เซนต์เท่า ๆ กัน

กล้ามเนื้อหน้าท้อง : การลดกล้ามเนื้อหน้าท้องโดยวิธีซิท อัพ เป็นวิธีดูแลหน้าท้องให้แข็งแรงและปราศจากไขมัน หากทำอย่างถูกวิธีและสม่ำเสมอ แต่ส่วนมากแล้วเวลาซิทอัพ ผู้ทำมักจะพุ่งความสนใจไปที่กล้ามเนือ้หน้าท้องอย่างเดียว โดยลืมกล้ามเนื้อหลัง ที่เกี่ยวเชื่อมกันอยู่เสียสนิท ดังนั้นข้อแนะนำในการออกกำลังกาบยด้วยวิธีนี้คือ ระวังกล้ามเนื้อหลังด้วย เพราะจะทำให้ก้ฃล้ามเนื้อหลังเมื่อยล้า และอักเสบได้หากออกกำลังผิดวิธี

การออกกำลังกายด้วยตนเอง : การออกกำลังกายในบางครั้ง จำเป็นต้องมีอุปกรณ์เสริม เช่น การยกเวท แต่ถ้าคุณสามารถเรียนรู้ที่จะออกกำลังกายโดยไม่พึ่งอุปกรณ์เกล่านั้นและสามารถออกกำลังกายด้วยวิธีที่ถูกต้องได้ ในทุกหนทุกแห่งที่คุณอยู่ ถ้าทำเช่นนี้ได้ คุณก็เหมือนมีโรงยิมติดไปกับคุณทุกที่ที่คุณไป

ดื่มน้ำ : ประมาณ 70% ของกล้ามเนื้อคนเราประกอบไปด้วยน้ำ ดังนั้น ถ้าคุณต้องการกล้ามเนื้อที่มีประสิทธิภาพ คุณควรดื่มน้ำวันละ 2 ลิตร เพื่อรักษากล้ามเนื้อให้แข็งแรง พร้อมทั้งสร้างเนื้อเยื่อใหม่

จงทำความล้มเหลวให้กลายเป็นความสำเร็จ : ความล้มเหลวของคุณในการออกกำลังกายคือ คุณไม่สามารถทำให้กล้ามเนื้อของคุณเกิดขึ้นได้ตามที่คุณต้องการ ถ้าคุณมุ่งมั่นที่จะทำ คุณควรออกกำลังกายอย่างเหมาะสมและถูกวิธี ที่สำคัญต้องอดทนรอ อย่าใจร้อน ความสำเร็จของคุณจะเกิดขึ้นได้ถ้าคุณออกกำลังกายในระยะที่เห็นผลมากพอ

ใช้ระยะเวลา : ในการออกกำลังกายควรใช้เวลาอย่างค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไป อย่างหักโหม หรือดึงดัน จนเกินพอดี ความสำคัญของการออกกำลังกายควรคำนึงถึงร่างกายว่ารับการออกกำลังกายได้พอเหมาะแค่ไหน ถ้ารู้สึกเมื่อยล้าอย่างหนัก หรือเห็นความปิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกาย คุณควรหยุดพักอย่างน้อย 48-72 ชั่วโมง เพื่อให้กล้ามเนื้อฟื้นฟูประสิทธิภาพขึ้นมาใหม่

ระวังอุบัตเหตุระหว่างการออกกำลังกาย : อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกสถานที่ ทุกเวลา ในการออกกำลังกายก็เช่นกัน ไม่มีทางที่จะหลีกเลี่ยงได้ อาจเกิดขึ้นกับคุณหรือบุคคลอื่น เหตุนี้ คุณจึงควรระวัง ขณะออกกำลังกาย และทางที่ดี คุณควรฟังเสียงจากร่างหายของคุณบ้างว่า ไม่ไหวแล้ว ไม่ใช่ฝืนทำไปจนเกิดเหตุที่ไม่คาดฝันขึ้นได้

สนุกกับการออกกำลังกาย : การออกกำลังกาย คุณควรจะให้ความสนุกสนานกันมัน ถ้าทำแบบฝืน ไร้ชีวิตชีวา เพราะต้องทำก็ควรเลิกเสีย และควรจำไว้ว่าการหัวเราะเป็นวิธีการออกกำลังกายในช่องท้องที่ดีที่สุดอย่างหนึ่ง

เคล็ดลับทั้ง 10 นี้ เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้ผู้ที่ออกกำลังหายยึดเป็ยวิธีปฏิบัติเพื่อให้เกิดผลดีทั้งกับรูปร่างและสุขภาพของคุณ

คู่สร้างคู่สม : เมษายน

1 comment:

anusin bunkong said...

อยากรู้เทคนิค และวิธีการเล่นกล้ามเชิญทางนี้ครับ
http://with-muscle.blogspot.com/
**ฝาก Blog ด้วยนะครับ ขอบคุณมากๆครับ**