Wednesday, November 23, 2005

Computer: เรื่องหน้ารู้ที่พึ่งรู้

Nov 23, 2005:
เนื่องจากว่าเราคิดที่จะวางแผนซื้อคอมก็เลยรู้เรื่องอะไรต่างๆเพิ่มขึ้นมากมาย ที่น่าสนใจก็มีดังนี้
1. PCI Express กับ PCI X มันคนละตัวกัน
PCI Express มันจะไม่ compat กับ PCI แบบเก่าเลย และมันก็จะใช้ช่องสัญญาญแยกแต่ละอุปกรณ์เลย (dedicated bandwidth) นอกจากนี้มันจะมีช่องรับและส่งข้อมูลแยก คล้ายๆกับ AGP 2x
ส่วนของ PCI-X ก็จะยังแชร์ข้อมูลระหว่างอุปกรณ์อยู่ แต่ว่ามันคอมแพตกับอุปกรณ์เก่าๆด้วย ข้อควรระวังของ PCI-X ก็คือ ถ้าหากเราใช้อุปกรณ์เร็วๆ ร่วมกับอุปกรณ์เก่าๆช้าๆ PCI-X จะต้องปรับความเร็วเพื่อรออุปกรณ์ช้า เพราะว่ามันใช้ทุกอย่างร่วมกันนั่นเอง

2. SATA II ส่งข้อมูลได้ 3Gb/s และ RAID controller ที่ติดมากับบอร์ดมันมีมากเหลือเกิน ลองเป็นแบบนี้ซื้อ hard disk มาสองตัวอาจจะดีกับงานเราก็ได้ อย่าง board ที่ใช้ nForce 4 SLI จะมี RAID 5 และ 1/0 ให้มาใน chipset เลย http://nvidia.com/page/pg_20041015917263.html

3. IEEE 1394b 9pin: หลังจากที่ปล่อยให้ USB 2.0 มี theoretical bandwidth มากกว่า Firewire ก็ออกเวอร์ชันใหม่ที่ไม่คอมแพตกับเวอร์ชันเก่าออกมา และเร็วขึ้นกว่าเดิมเท่าตัวเป็น 800 Mbps แต่ไม่ค่อยมีอุปกรณ์ออกมาให้เห็นเลยนะ หรือว่ามีแต่เราไม่รู้เเองก็เป็นได้

4. Gigabit network is every where: พวกนี้ติดมากับ chipset แต่แรกเลยเช่นกัน เผลอแป๊ปเดียวเค้ามี Gigabit network กันเป็นว่าเล่นเหอะๆ

5. VGA card แบบ multi-view พบว่ามันมีขายเกลื่อนตลาดเช่นกัน แต่มีปัญหานิดหน่อยเท่านั้นเองว่าจอหนึ่งจะต้องใช้แบบ analog interface เพราะว่าช่องต่อแบบ DVI มันจะมีมาให้แค่อันเดียว แต่เราก็ไม่รู้หรอกว่า ใช้แบบ DVI แล้วมันช่วยอะไรเราได้บ้าง และพวกที่ทำ video grabber ได้นี่ต้องเป็นยัง

6. PC 3200 คือ DDR 400 และจะเป็น DDR ที่เร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ก่อนที่จะต้องยกเครื่องไปเป็น DDR2 แทน ซึ่งโรดแมพของ AMD ก็แสดงให้เห็นว่ากำลังพัฒนา CPU ตัวเองให้รับ DDR2 ได้เช่นกัน ส่วนทาง Intel นี่เราไม่รู้และคิดว่าอาจจะไม่จำเป็นที่ต้องใส่ไ้ว้ใน road map ของ Intel CPU เพราะว่ามันยังจัดการเมมโมรีที่ตัว chip set อยู่

7. ความแตกต่างระหว่าง DDR, DDR2, GDDR2, and GDDR3: ไปดูมาที่
http://www.hardwaresecrets.com/article/167/1 และ http://www.hardwaresecrets.com/article/26 และ http://www.hardwaresecrets.com/article/168 พบว่าให้ความรู้ดีมาก

DDR2 นั้นมีพัฒนาการที่สำคัญที่สุดก็คือ มันตรวจ resistive termination ที่บนชิพ ไม่ใช่ที่ mainboard ทำให้สัญญาณที่ได้ชัดขึ้นมากทำให้ช่วงเวลาที่อ่านค่าได้อย่างปลอดภัยมีมากขึ ้นและเป็นเหตุผลทีทำให้่สามารถเพิ่มความถี่ไปที่ DDR2 800 ได้ (จริงๆคือ 400x2 นะ) นอกจากนี้ DDR2 ก็ใช้ไฟเพียง 1.8V เทียบกับ DDR ที่ใช้ถึง 2.5V ทำให้ DDR2 มีปัญหาความร้อนน้อยกว่า

ส่วนความแตกต่างของ DDR กับ GDDR ส่วนใหญ่ก็เป็นพวกคุณสมบัติทางไฟฟ้าเท่านั้น และ GDDR ก็จะใช้ voltage มากกว่า เช่นของ GDDR2 นั้นพบว่าใช้ไฟมากถึง 2.5 volt ทำให้มันร้อนมากและไม่ค่อยมีใครใช้กับ VGA board เท่าไหร่ ส่วนมากจะข้ามไปใช้ GDDR3 บน high-end board เลย

ปล. เว็บไซต์เรื่องเมมโมรีมันตั้งชื่อได้ดีมาก Hardware Secrets: Uncomplicating the Complicated ไอ้ประโยคข้างหลังนี่มันจับใจจริงๆ

ปอ. latency ของ DDR2 จะต้องใช้หลาย clock cycles มากกว่า DDR แ่ต่ก็อย่าลืมนะว่าใช้ cycle มากขึ้นก็ไม่ได้หมายความว่า latency ในฐานะเวลาจริงมันจะมากกว่าเพราะว่า DDR2 ทำงานที่ความถี่ที่สูงขึ้น ซึ่งเหตุการนี้คล้ายกับการที่ latency ของ DDR400 มากกว่าพวก DDR333

No comments: